ค่าธรรมเนียม

นโยบายราคา

เราจะสำรวจข้อมูลที่คุณส่งถึงเราและวัตถุประสงค์ที่คุณต้องการ จากนั้นเราอาจขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือดำเนินการเพื่อจัดเตรียมวิธีที่เราคิดว่าคุณอาจบรรลุเป้าหมายได้ นอกจากนี้ เราจะให้ความรู้แก่คุณหากสิ่งที่คุณต้องการอาจเป็นไปไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุประสงค์หรือตามข้อมูลที่คุณได้รับ และพยายามเสนอการจัดการที่ใช้งานได้จริง

ในการขยาย ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นๆ ทั้งหมดที่เกิดจากการทำงานนอกเขตศูนย์กลางของเรา เช่น ค่าเดินทาง ที่พัก และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกรณี จะถูกเรียกเก็บที่การดึงข้อมูลและเอกสารภายในกรอบของใบเสร็จรับเงินจะได้รับทุกที่ที่เป็นไปได้ แต่มีการพูดคุยและตกลงกันก่อนดำเนินการต่อ กับกรณีของคุณ เราตรงไปตรงมากับค่าใช้จ่ายของเรา การผ่อนชำระจากลูกค้าต่างประเทศสามารถทำได้โดยการแลกเปลี่ยนเงินสด เช่น Western Union หรือ Moneygram หรือโดยการแลกเปลี่ยนทางธนาคารทั่วโลก (SWIFT/TELEX) สินเชื่อและผ่อนชำระ (ชาร์จ 5%) ลูกค้าที่อยู่อาศัยอาจส่งค่าใช้จ่ายกรณีโดยการแลกเปลี่ยนระหว่างธนาคารหรือร้านค้าอื่น ๆ ไปยังบัญชีของเรา เราเสียใจที่เราไม่สามารถรับทราบการผ่อนชำระของบัตรเครดิตหรือเช็ครายบุคคลได้ในขณะนี้

graphic decorate

ขั้นตอนต่อไป

สำหรับการสนับสนุนองค์ประกอบที่ละเอียดอ่อนถ้าคุณไม่รังเกียจให้ร้องขอและติดต่อเรา แจ้งให้เราทราบว่าเราสามารถช่วยเหลือคุณได้อย่างไร คุณจะได้รับคำตอบในไม่ช้าจากจุดนั้น โดยปกติภายใน 24 ชั่วโมง เราจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับคุณในการตัดสินใจเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการเข้าถึงความจำเป็นเฉพาะของคุณและช่วยเหลือคุณในการสร้างโปรไฟล์ของหัวข้อหรือหัวข้อ ตามกฎแล้วคุณอาจส่งแบบสำรวจไปทั้งหมดและขอรูปถ่ายหรือเอกสารอื่น ๆ ในกรณีที่คุณต้องการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่บางส่วน จะเป็นการดีที่สุดหากคุณถามคำถามนี้ในคำถามของคุณหรือในเวลาใด ๆ ทางจดหมาย เกือบกรณีของคุณ การติดต่อมาตรฐานจะอยู่กับคุณ (ในทุกจุดที่เป็นไปได้) และการอัพเกรดจะถูกส่งทางอีเมลหรือส่งผ่านสาย, whatsapps, สัญญาณ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชันที่คุณได้รับและต้องการให้คุณในขั้นตอนต่างๆตลอดการสอบ . เราจะส่งรูปภาพให้คุณอย่างต่อเนื่องในตอนเริ่มต้นเพื่อพิสูจน์ว่าเราได้เริ่มดำเนินการของคุณแล้ว อย่างไรก็ตาม เราอาจไม่สามารถให้การอัปเดตตามเวลาจริงได้ในบางกรณี หรือขึ้นอยู่กับทางเลือกของงวดที่คุณเลือก

fees